Wednesday, 08/07/2020 - 08:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đào Xá

Giới thiệu bộ sách: “bác hồ và những bài học về đạo đức, lối sống

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH: “BÁC HỒ VÀ NHỮNG BÀI HỌC VỀ ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH: “BÁC HỒ VÀ NHỮNG BÀI HỌC VỀ ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG

Sinh thời, dù luôn bận bịu với việc nước, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non, bởi theo Bác, chính những thế hệ này sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Thiếu niên và nhi đồng luôn luôn được Bác Hồ dành cho một tình thương yêu đặc biệt. Tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta.

Kính thưa các thầy cô giáo trong HĐSP nhà trường!

Cô xin chào tất cả các em học sinh!

Nhằm góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên tại các nhà trường thông qua tài liệu đã đăng ký. Hôm nay, trong buổi giới thiệu chào cờ của tháng 2 này, tôi xin trân trọng giới thiệu bộ sách mới nhập về thư viện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” dành cho lớp 6, 7, 8, 9 do nhà xuất bản Giáo dục ấn hành. Chủ biên của bộ sách này là Tiến sĩ Nguyễn Văn Tùng và PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa biên soạn. Sách được xuất bản năm 2016, khổ sách 14cm, giá tiền 16.000đ.

tv thang 03.2017_3.jpg 

Sở GD&ĐT Thái Nguyên vừa có công văn yêu cầu các trường học xây dựng kế hoạch đưa vào giảng dạy bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” theo hướng tích hợp trong môn Đạo đức, Giáo dục công dân, các môn học liên quan (từ lớp 2 đến 9) và trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội....

Việc tích hợp phải phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí lứa tuổi học sinh, đặc trưng của từng môn học và hoạt động giáo dục; đảm bảo nội dung giáo dục tự nhiên, nhẹ nhàng, góp phần vào việc tạo nên sự gắn bó giữa nội dung học tập với thực tiễn cuộc sống và mục tiêu chung của giáo dục.

Bộ sách dựa trên ý tưởng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua những câu chuyện đặc sắc từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hệ thống chủ đề, chủ điểm của bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh dành cho học sinh từ lớp 6 đến 9 này đã được xây dựng phù hợp với chương trình giáo dục công dân hiện hành, có tác dụng bổ trợ cho các nội dung dạy học về đạo đức, lối sống mà học sinh đã được học.

Đọc “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” lớp 6 chúng ta sẽ thấm nhuần những câu chuyện thực tế về cuộc đời của Bác qua 9 bài học như: Đôi chân Bác Hồ; Được ăn cơm với Bác; Tình yêu xuất phát từ đâu; Hai bàn tay; gương mẫu tôn trọng luật lệ; Hai tấm huân chương cao quý; Bác Hồ và mỗi quan hệ Việt Lào; Tấm lòng Bác bao dung tất cả; Nghĩa nặng tình sâu.

Chúng ta đọc “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” lớp 7 sẽ hiểu được lẽ sống của Bác qua 9 câu chuyện: Bác không muốn nhận phần ưu tiên; Nụ cười phê phán; Tôi làm việc xứng đáng với sự tin dùng của ông; Bác gặp tù binh Pháp; Thế mà cũng khoe; Ít địch nhiều, yếu đánh mạnh; Chú được thêm một quả; Nước nóng, nước nguội; Dù mưa hay nắng.

tv thang 02.2017_2.jpg 

Đến với “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” lớp 8 những câu chuyện về triết lí sống như: Kiên trì chống lại tuổi già và bệnh tật; Vị lãnh tụ vĩ đại và lá cờ đỏ sao vàng; Không nên đao to búa lớn; Có ăn bớt phần cơm của con không?; Chú làm Chủ tịch, để Bác làm Thủ tướng; Chú ăn no mới cày được, sao để trâu cày đói thế?; Người công giáo ghi ơn Bác; Ít lòng tham muốn về vật chất; Đại sứ quán Việt Nam tăng gia sản xuất.

Đối với các em học sinh lớp 9 “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” sẽ có dịp tìm hiểu về những câu chuyện vui, giáo dục phẩm chất của con người như: Tài ứng khẩu của Bác; Bác soi đường cho tôi con đường đi lên phía trước; Ao cá Bác Hồ; Không ai được vào đây; Cánh cửa hòa bình; Phải có tình đồng chí yêu thương lẫn nhau; Bác Hồ với văn hóa dân tộc; Lời dạy của Bác; Kinh nghiệm là vốn quý.

tv thang 02.2017_1.jpg 

 

Các em thân mến!

Điểm đặc sắc, độc đáo của bộ sách này là hướng đến mục tiêu giáo dục đạo đức, lối sống, phát triển năng lực và phẩm chất học sinh thông qua việc tổ chức các hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm với các hình thức đa dạng, như thảo luận, trò chơi, vẽ tranh, diễn kịch... Vì thế, trình tự hoạt động của học sinh qua mỗi bài là đi từ nhận thức về các giá trị đạo đức, lối sống đến thực hành và ứng dụng các giá trị đó. Bộ sách còn tích hợp luyện tập kĩ năng đọc hiểu, tạo lập văn bản hướng tới phát triển năng lực giao tiếp và năng lực thẩm mĩ cho học sinh.

Bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” không chỉ  là những bài học về đạo đức, lối sống chung chung, bộ sách đã gắn những bài học với những câu chuyện sinh động về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, với cuộc sống, với công việc, sinh hoạt, vui chơi gần gũi, quen thuộc của mỗi em học sinh ở trường, ở nhà hằng ngày. Vì cách tổ chức nội dung đó, các bài học sẽ trở nên cuốn hút học sinh, khiến các em tự nhiên mà thấm nhuần, tiến bộ.

Đây là bộ sách dành cho học sinh, đồng thời là tài liệu gợi ý về nội dung và phương pháp cho giáo viên để tổ chức các giờ dạy học.

Kính thưa quý thầy cô cùng tất cả các em học sinh thân mến!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Đọc từng câu, từng chữ của Người, chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm đặc biệt của Người đối với thanh thiếu niên.

Trước khi ra đi về với thế giới người hiền, Bác đã căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”…”. Những nhìn nhận và đánh giá của Người như nhắn gửi ở lớp lớp thế hệ thanh niên về niềm tin, trí tuệ và sự sáng tạo cho một xã hội mới của dân tộc.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam hôm nay đã và đang nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, có đầy đủ bản lĩnh để bất cứ hoàn cảnh nào, được phân công đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì cũng sẵn lòng cống hiến một cách xứng đáng nhất, thực hiện tốt nhất tinh thần: “Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên”.

Để hiểu hơn về cái hay cái đẹp tư tưởng của Người, trân trọng giới thiệu đến tất cả bạn đọc Bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”, mong tất cả quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh dành thời gian đón đọc.

Tác giả: admin
Nguồn: thcsdaoxa.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 07 : 168
Năm 2020 : 4.787